Có thể sử dụng vệ sinh bằng đá khô, đá CO2 cho máy đang hoạt động?

Trong phương pháp sử dụng đá CO2 vào vệ sinh công nghiệp thì không nhất thiết phải dừng máy, có thể làm đồng thời vệ sinh khi máy còn đang hoạt động.


Đá khô được tạo thànhnhư thế nào?

Khácvới loại đá thông thường được làm từ nước đóng băng, đá khô được sản xuất bằngcách nén khí dioxit carbon (CO2) thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt trong quá trìnhnén, sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh. Chính sự giãn nở này làm giảm nhiệt độvà làm một phần CO2 bị đóng băng thành "tuyết". Sau đó, phần"tuyết" sẽ được nén thành các viên hay khối lớn.

Mộtđiều chúng ta cần biết đó là nhiệt độ của đá khô rất thấp, khoảng - 78,5 độ Cnên khi thăng hoa thành hơi chứ không hóa lỏng. Chính bởi nhiệt độ thấp (khoảng- 78,5 độ C) và khi "thăng hoa", bốc hơi thành khí chứ không như nướcđá, tan ra thành nước. Do đó mà đá khô thường được tin dùng để làm lạnh hay bảoquản rau quả tươi, thủy hải sản.

Khôngnhưng vậy, đá khô còn được dùng để bảo quản mô sinh vật trong y học, bảo quảnthi hài, tạo hiệu ứng khói trên sân khấu... Khi đá khô tiếp xúc với nước, nó côđặc và tạo thành một dạng sương mù trắng dày.

Cóthể nói về bản chất, đá khô vô hại nhưng nếu không sử dụng đúng cách, chúng tarất dễ bị ngộ độc CO2, bị bỏng, thậm chí dẫn đến tử vong. Chính vì được sản xuấtbằng cách nén khí CO2 nên khi tan, đá khô sẽ tạo thành lớp khí CO2.

Mộtđiều lưu ý nữa là khi uống nước có chứa đá khô, hay để khối đá khô lớn trongphòng kín, cơ thể sẽ có hiện tượng như bị ngộ độc khí CO2. Theo đó, người bệnhsẽ lên cơn hen phế quản, suy tim, nặng hơn là hôn mê sâu, nếu tỉnh thì cũng đểlại di chứng như mất trí nhớ.

Bạncũng đừng quên rằng với nhiệt độ thấp, đá khô có thể làm da cháy lạnh (hiện tượngbỏng lạnh), rát cổ họng (khi sử dụng nước có chứa đá khô). Do đó, bạn nên dùnggăng tay khi cầm nước đá khô. Nếu dùng nước đá khô ở trong phòng kín thì cần phảicó sự thông gió tốt.

Có thể sử dụng vệ sinh bằng đá khô, đá CO2 cho máy đang hoạt động


Công dụng của đá khô làvệ sinh máy móc ngay khi máy đang hoạt động

Từthực tiễn đã chứng minh, phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá CO2 có nhữngưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thồng trước đây như sau:

-          Không có nước.

-          Không có cát

-          Không có hoá chất.

-          Không gây làm mòn bề mặt Hoàn toànthân thiện với môi trường.

-          Giảm thời gian máy móc cần vệ sinh phảingừng hoạt động

-       Đá khô ( CO2 rắn) là hoàn toànkhông độc hại. Trái ngược với phương pháp sử dụng nước hoặc các phương phápkhác, dùng đá khô là không có khí thải của nước bị ô nhiễm cho môi trường. Lớpphủ bám sau khi bung ra có thể được quét dọn hoặc hút bụi để xử lý dễ dàng. Bắnđá khô không tạo khói độc hại từ các dung môi và hóa chất khác trong quá trìnhlàm sạch. Tóm lại, phương pháp này rất an toàn và thân thiện với môi trường.

Một ưu thế nổi bật nữa đó là trong phương pháp sửdụng đá CO2 vào vệ sinh công nghiệp thì không nhất thiết phải dừng máy, có thểlàm đồng thời vệ sinh khi máy còn đang hoạt động. Thậm chí có thể ko cầntháo  dời bất kỳ bộ phận nào để vệ sinh.


Đá khô được sử dụng làmvệ sinh bằng công nghệ phun