CO2 dùng tạo ga trong nước giải khát phải đảm bảo tiêu chuẩn gì?

Khí CO2 hay còn được gọi với các tên khác là thán khí, anhiđrít cacbonic, khí cacbonic là những hợp chất tồn tại dưới dạng khí trong trái đất chúng ta. Hợp chất CO2 bao gồm hai thành phần chính là khí cacbon và khí O2. Hợp chất này đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống trong đó có lĩnh vực tạo nước giải khát. Tuy nhiên, khi được ứng dụng thì CO2 cũng cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn dưới đây.


Đặc điểm của CO2 và ứng dụng

Khí CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốtcháy hoặc hô hấp của người, động vật, cây cỏ thì lại cần CO2 để có thể quang hợpđược. Ở điều kiện bình thường, đây là chất khí không mùi, không màu nhưng có vịchua nhẹ và có thể hòa tan khá tốt trong nước. Hợp chất khí này cũng không thamgia các phản ứng cháy cháyvà hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C nên cũng được ứng dụng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy để dập lửa. Ngoàira, đặc điểm của khí CO2 cóthể bị phân hủy tại nhiệt độ cao 2000 độ C thành CO và O2. 


CO2 có vai trò quan trọngtrong ngành sản xuất nước giải khát

CO2 được ứng dụng trong ngành công nghệ thực phẩm vớimột vai trò rất quan trọng. Chúng là hợp chất dưới dạng lỏng hoặc rắn để tham gia vào quá trình lưu trữ  vận chuyển chế biến các loại kem và các thựcphẩm đông lạnh như hải sản, hoa quả…và ứng dụng để sản xuất nước giải khát cóga như bia, nước ngọt,… Chính quá trình diễn ra cacbonat hóa trong bia và vangnổ cũng có được là do quá trình lên men từ tự nhiên. Một số nhà sản xuất bia nổi tiếng đã biết cacbonathóa các đồ uống này một cách nhân tạo dễ dàng nhất để trở thành nước giải khátthiết yếu hàng ngày.

Tạo nước có ga, CO2 phải đạt tiêu chuẩn sau:

Hiện nay, ngành sản xuất nước giải khát thực sự đang rấtphát triển với nhiều sản phẩm phong phú được cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên,khi sử dụng nước giải khát có nồng độ CO2 quá cao thì có thể sẽ dẫn đến hiện tượngvôi hóa cột sống, đau dạy dày, viêm loét ruột. Bởi vì CO2 cũng nặng hơn khôngkhí nên nếu nếu sử dụng nước uống có nồng độ CO2 cao sẽ làm khó thở, tích tụlâu sẽ dẫn đến suy thận, suy tim.

Sử dụng khí CO2 tốt nhất ở thể lỏng với tiêu chuẩn phảiđảm bảo chất lượng cho sản phẩm an toàn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe củangười tiêu dùng. Bởi vậy, tiêu chuẩn đầu tiên là hàm lượng CO2 để tạo nước cóga phải >99,9%. Khi sản xuất nước giải khát CO2 thì phải chắc chắn trong sảnphẩm không mùi lạ kì hoặc là không gây ra những mùi khó chịu.

Trong quá trình sản xuất nước giải khát cần phải có sựkiểm nghiệm của các bên vệ sinh an toàn thực phẩm và các cơ quan chức năng cóthẩm quyền để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi xuất ra thị trường không gây độchại cho cơ thể. Nên ngăn chặn những sản phẩm làm giả, nhái với mục đích giảikhát gây nghiện làm hại sức khỏe người tiêu dùng. 

 
tag