Đá khô là gì?

Tên gọi đá khô thực chất là chỉ dạng khí CO2 ở thể rắn với nhiều hình dạng khác nhau. Trong đời sống hàng ngày chúng ta còn thường gọi với những tên khác như là đá CO2, băng khô…Nói một cách khác, đá khô chính là thương hiệu của đioxit cacbon rắn và chỉ nóng chảy ở dạng khí khi nhiệt độ dưới -78,5' C.


Quy trình tạo ra đá khô

Vào năm 1925 tại New York, PrestAir Devices tìm ra hợp chất đá khô khi nóng chảy sẽ thành khí CO2 để phục vụcho quá trình công nghiệp. Đá khô gồm CO2 chiếm 99,9% và trong đó có chút ít là0,1% tạp chất để đảm bảo đá khô là một nguyên liệu sạch nhất, an toàn, thân thiệnvới con người và môi trường. Nhưng để tạo ra sản phẩm sạch này thì phải chú trọngđến mọi khâu từ chuẩn bị nguyên liệu là khâu quan trọng nhất, sau đó mới đếncác khâu sản xuất,đóng gói.

 

Đákhô sẽ có các hình dạng khác nhau để ứng dụng vào mục đích khác nhau

Quá trình tạo ra đá khô bắtđầu là cho khí CO2 sạch đi qua quá trình hóa lỏng để cóthể loạibỏ hết các tạp chất. Tiếp sau đó mới cho đi qua bồn ép với lực cao nhất, nén lạiở nhiệt độ, áp suất thích hợp nhất. Chính sự giãn nở này làm cho một phần CO2 lỏngbị đóng băng để tạo ra được CO2 ở dạng tuyết và sau đólại dùng máy nén thủy lực để tạo ra các khối đá khô rắn.

Tiếp đến cuốicùng, đá khô sẽ được cắt hoặc xử lý cho sao cho phù hợp dưới dạng viên nhỏ, sợinhỏ hoặc hình khối lớn để tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Nếukích thước 50mm x 100mm x 200mm sẽ phù hợp bảo quản đồ trong thùng xốp. Kích thước có hình trụ là để phục vụ chính là cho cầu vệ sinh máy móc, thiết bịtrong công nghiệp thông thường. Nếu sử dụng trong công nghiệp thì có thể dùng mộtdang đá CO2 rắn thông thường.

Ứng dụng đá khô vào cuộc sống

Công nghệ làm lạnhthì không thể thiếu đá khô, bởi sản phẩm này giúp bảo quản không chỉ thực phẩmăn hàng ngày mà còn bảo quản được cả các thực phẩm có thể xuất sang nước ngoài.Trong ngành dược, đá khô được dùng để bảo quản và vận chuyển nhữngchế phẩm sinh học, bảo quản vacxin, mẫu sinhhọc, máu, lưu trữ mô (nội tạng, bộ phận cơ thể) vì đá khô có tính lạnh và ngănchặn vi khuẩn phát triển Các bác sỹ thẩm mỹ dùng nước đá khô đểlàm đông mụn để dễ lấy ra. Rộng hơn nữa là có thể bảo quản được các mặthàng mau hỏng khác trong đó có vacxin chữa bệnh.

Đối với những loạiđá khô nhỏ như cát sẽ được ứng dụng để vệ sinh các khuôn đúc vệ sinh máy móc, vệ sinh chi tiết.Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp, cơ sở phát triểncông nghiệp đều ưu tiên lựa chọn đá khô để có thể vệ sinh và làm lạnh máy móc đểhạn chế việc giảm tuổi thọ của máy móc sản xuất.


Đá khô được ứng dụng để làm sạch máy móc trong ngànhcông nghiệp

Với các dạng đákhô viên thì được ứng dụng phục vụ chủ yếu cho một loạt các ngành công nghiệp như thực phẩm,sản xuất giấy, điện, in ấn, lắp ráp ô tô…để có thể phục hồi các chi tiết máy mọc,các trục đồng, kim loại để chúng  co giãnphù hợp để đảm bảo độ an toàn trong hoạt động sản xuất. Có lẽ nhiều người cònchưa biết là đá khô còn là nguyên liệu để tạo ra khí điôxít cacbon  rất cần thiết và quan trọng trong các hệ thống như thùng nhiên liệuhệ thống trơ trong các máy bay B-47.

Trong ngành công nghiệp giảitrí, các sự kiện văn hóa cần hiệu ứng sương mờ thì đá khô có vai trò quan trọngnày.  Bởi khi cho đá khô tiếp xúc với nước, nó sẽ cô đặc và tạo thành dạngsương mù trắng dày tạo ra không gian mây mù mờ ảo. Ngoài ra, đá khô cũng cócông dụng đặc biệt mà rất ít người biết đến đó là công dụng đuổi muỗi và bọgỗ cánh cứng. Nếu bạn đặt nước đá khô xung quanh cái bẫy muỗi thì muỗi sẽtránh xa. Còn đuổi bọ gỗ cánh cứng ra khỏi những vật dụng gỗ trong nhà bằngcách đặt một ít đá khô trong dụng cụ làm lạnh dán kín sẽ khiến chúngchạy mất.