Vì sao nên sử dụng VSCN bằng CO2 thay cho các phương pháp khác?


Đặc điểm của đá khô

-        Đá khô thực chất là CO2 ở dạng rắn (đóng băng). Thuật ngữ này được Prest Air Devices  tạo ra năm 1925 (công ty thành lập năm 1923 tạithành phố Long Island, New York).

-        Băng khô dưới áp suất thường không nóng chảy thành điôxít cacbon lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở -78,5 °C (-109,3 °F). Vì thế nó được gọi là “băng khô” như là cách gọi để so sánh với băng “ướt” .

-        Đá khô được sản xuất bằng cách nén khí điôxít cacbon thành dạng lỏng, loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén, và sau đó cho điôxít cacbon lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết“, sau đó “tuyết” này được nén thành các viên hay khối.

Vì sao nên sử dụng VSCN bằng CO2

Câu trả lời chính xác nhất là vì phương pháp vệ sinh công nghiệp bằng đá CO2 có những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thồng trước đây như sau:


Sử dụng đá khô trong vệ sinh công nghiệp có rất nhiều ưu điểm

-        Đá khô có công dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng, tiện dụng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Đá khô cho tác dụng làm sạch kỹ lưỡng, không cần tháo rời máy móc, không làm mài mòn bề mặt và rất thân thiện với môi trường.

-       Thu nhỏ các ống lót trục bằng kim loại, làm cho chúng khớp với kích thước trong của lỗ trục:  Một ứng dụng khác của đá khô đó là có thể phục hồi bề mặt kim loại bị móp, méo. Người ta dùng cách này để phục hồi những vết lõm do va chạm nhỏ của các xe ô tô rất hiệu quả lại có chi phí thấp và an toàn cho người sử dụng.

-       Kéo dài tuổi thọ của băng ướt (nước đá thông thường).

-       Sử dụng làm hiệu ứng sương mù trong ngành công nghiệp giải trí, tiệc cưới: Đá khô khi gặp nước sẽ bị hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù màu trắng bay là là mặt đất. Sử dụng đá khô để tạo khói cho sân khấu nhỏ ở các nhà hàng, vũ trường sẽ tiết kiệm chi phí vành anh gọn hơn nhiều so với dùng máy tạo khói.   

Bên cạnh đó, đá khô còn là sản phẩm đa năng được sử dụng trong thương mại và tiêu dùng với các chức năng như:

Không chỉ trong công nghiệp, đá khô còn được ứng dụng trong thương mại và tiêu dùng

-       Làm lạnh thực phẩm, kem,…. và các mặt hàng mau hỏng khác như ướp lạnh thủy hải sản phục vụ cho việc xuất khẩu: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của đá khô và thường dùng ướp lạnh kem, rau củ quả hay thủy hải sản phục vụ xuất khẩu. Khi đá khô “thăng hoa” sẽ trở thành khí CO2 để bao bọc lấy thực phẩm, tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và làm hỏng thực phẩm,giữ cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon và bảo quản lâu.

-       Sử dụng bảo quản vacxin, máu, mẫu sinh học, lưu trữ mô, tế bào sống..v..v...… trong y tế:  Đá khô được dùng nhiều trong các cơ sở y tế, bệnhviện để bảo quản vacxin, mẫu sinh học, máu, lưu trữ mô (nội tạng, bộ phận cơ thể)vì đá khô có tính lạnh và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đá khô cũng được dùngđể bảo quản các thi thể, xác ướp.

-Phục vụ trong công nghiệp làm sạch hệ thống,vệ sinh công nghiệp